การแปลง Audio CD (ไฟล์ cda) มาเป็น mp3, wav
 
บางครั้งคุณต้องการที่จะหาฟังเพลง ที่เป็นรูปแบบของ MP3s มาจากอินเตอร์เนตนั้นอาจจะล่าช้าไป หรือคุณอาจจะต้องการที่จะทำสำเนาเพลงจากแผ่นซีดีของคุณเองเอาไว้ในเครื่องเพื่อง่ายต่อการเปิดฟังหรือแลกเปลี่ยนกับเพื่อน เราจึงเลือกวิธีนี้เพื่อเป็นทางออกให้คุณ

ความต้องการในการบันทึก

คุณสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนง่ายดายเหล่านี้

ขั้นตอนที่ 1
    ขั้นแรกเราต้อง Download และติดตั้งโปรแกรม MusicMatch Jukebox ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน โดยโปรแกรม MusicMatch Jukebox นี้ง่ายมากต่อการแปลงและได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด โดยไม่ต้องลงทะเบียนแต่อย่างใด
ขั้นตอนที่ 2
    ปิดโปรแกรมทั้งหมดในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วเปิดโปรแกรม MusicMatch Jukebox ขึ้นมา
ขั้นตอนที่ 3
    กดปุ่มเปิดซีดีรอมออก และใส่ซีดีเพลงลงไปแล้วกดปุ่มเอาซีดีเข้า ทางโปรแกรมจะนำเข้า รายการเพลงของโปรแกรมให้อัตโนมัติ
ขั้นตอนที่ 4
    กดปุ่มบันทึกบนโปรแกรม จากนั้นก็จะมีไดอะล็อกบ็อกซ์ในโหมดของการบันทึกแสดงขึ้นมา และจะทำการนำเข้าในรายการการแปลง โดย CDDB เพื่อเป็นข้อมูลในการบันทึกและแปลงไฟล์
ขั้นตอนที่ 5
    ไปที่เมนูออพชั่นและเลือกการตั้งค่าผู้บันทึก / ในส่วนคุณภาพการบันทึก เลือกอัตราบิทที่คุณต้องการที่จะบันทึก ซึ่งคุณภาพแผ่นซีดีที่ขอแนะนำในการตั้งค่าอัตราบิทที่ 128 kbps
ขั้นตอนที่ 6
    ในไดอะล็อกบ็อกซ์ในโหมดของการบันทึกที่แสดงขึ้นมาจะปรากฎรายชื่อของแทร็คที่ CDDB อ่านได้จากแผ่นซีดีเพลงที่ใส่เข้าไปในซีดีรอม คุณสามารถกดเลือกว่าจะทำการแปลงเพลงใดบ้างก็ได้โดย การกดที่เช็คบ็อกด้านหน้าของแทร็คนั้นออก
ขั้นตอนที่ 7
    จากนั้นคุณสามารถที่จะกดปุ่มเรคอร์ดเพื่อทำการแปลงไฟล์และบันทึกได้ทันที

 
 
 
Musicmatch Jukebox 9.0

รายละเอียด

ผู้ผลิต : Musicmatch
ขนาดไฟล์ : 19 MB
ประเภท : Freeware
ความต้องการของระบบ : windows 95/98/ME/2000/XP/2003
เงื่อนไข : -


Download Now
ดาวน์โหลด

การติดตั้ง : run file ชื่อ mmsetup_9000128_ENU.exe เลยครับ โปรแกรมจะเริ่มแตกไฟล์เพื่อเริ่มการติดตั้ง มาที่หน้าจอ Welcome click Next > ครับ มาที่หน้า License Agreement แล้ว click ที่ปุ่ม Yes มาที่หน้าจอ Use Registration Dialog ก็กรอกข้อมูลทั้งหมด ที่เป็นช่องที่มีเครื่องหมายรูปดาว(*)ครับ เสร็จแล้ว click Next > มาที่หน้า Personalized Music Recommendations ที่หน้าจอนี้แนะนำให้อ่านก่อนนะครับแล้ว เลือก(Yes)ครับ แล้ว click Next > มาที่หน้า Installation Option แล้ว click Next > ครับ โปรแกรมจะเริ่มติดตั้งองค์ประกอบต่างๆลงในระบบเครื่องครับ เสร็จแล้วจะมาที่หน้า setup Complete แล้ว click ที่ปุ่ม Finish ได้เลยครับแล้วโปรแกรมจะเริ่มทำงานขึ้นมาทันทีครับการใช้งาน :
เมื่อโปรแกรมเริ่มการทำงานขึ้นมาแล้ว จะมี Seach for Music ขึ้นมาครับ click ที่ OK เพื่อหาเพลงหรือ Cancel เพื่อเอาไว้ Search ใหม่ในภายหลังครับ ในที่นี้เรา click ที่ปุ่ม Cancel ครับ จะเข้าสู่หน้าจอหลักครับโปรแกรมนี้นะครับ ใช้งานหลักคือเอาไว้ฟังเพลงและแปลงไฟล์ ทั้งยัง ใช้writeข้อมมูลประเภท CD เพลงได้อีกด้วยครับ(ใช้ร่วมกับ nero burning ROM ครับ)ถ้าคุณมือเครื่อง CD writer ครับ feature ใหม่ที่ Version นี้เพิ่มเข้ามาคือ On Demand ครับ คือการเลือกฟังเพลง online แบบ สมาชิกเสียเงิน ทั้งยังมีชาร์ตเพลงออนไลน์ให้เราได้ติดตามอีกด้วยครับ ซื่อเราสามารถเลือกเพลงเข้า list เอาไว้ฟังได้ตลอดครับ แต่การใช้งานสำหรับคนทั่วๆไปจะเน้นที่การแปลงไฟล์เพลงครับ นอกจาก on Demand ก็ยังมีบริการออนไลน์อื่นๆอีกเช่น Music Store การสั่งซื้อเพลงแบบออนไลน์ หรือแม้กระทั้ง Radio online ครับทดลองใช้กันดูครับตัวนี้สุดยอดครับ